KINH NGHIỆM ĐI TAXI MÀ CÁC BẠN CẦN PHẢI BIẾT

Nếu đã là một dân du lịch bụi chuyên hay chỉ là người thích đi du lịch…chắc hẳn bạn nên biết cho mình cách làm thế nào để tiết kiệm được $ taxi. Bởi không phải ở nơi đâu $ taxi cũng rẻ, nếu không muốn nói là đắt đỏ.
Vì vậy, biết cho mình cách để làm sao không bị hớ mỗi lần di chuyển bằng taxi….hãy tiết kiệm cho chính bản thân và chính chuyến đi của mình bằng những lời khuyên sau đây:
1. Tìm hiểu giá và cách trả tiền
Khi bạn đã tìm hiểu rõ thông tin taxi nơi đây, thì việc trả giá sẽ dễ dàng.
Nếu đi nước ngoài, đề phòng bất đồng ngôn ngữ, bạn nên tìm hiểu, ghi ra giấy vài câu hỏi về giá cả, địa điểm đến và những con số bằng giá tiền, sau đó thỏa thuận với tài xế.
Cũng nên hỏi rõ về văn hóa tiền tip với loại hình dịch vụ này. Ví dụ như ở hầu hết các nước Châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Phi, boa 10% hóa đơn là mức chung thường được áp dụng. Ở Mexico, Australia, New Zealand và Hồng Kong, bạn chỉ cần đơn giản là làm tròn số tiền trên hóa đơn. Trong khi tại Ấn Độ và Trung Quốc, bạn không nhất thiết phải boa.
2. Tìm hiểu về đường và nơi đến
Hãy luôn tỏ ra mình là người rành đường như người bản địa, như vậy bạn sẽ giảm được nguy cơ bị các tài xế taxi gian dối (đi vòng vo, tiính giá đắt hơn…). Để làm được điều này, bạn cần tìm hiểu rõ thông tin về đường đi, biết nơi nào bạn sẽ đến.
Kinh nghiệm: trước khi lên đường, chuẩn bị cho mình bản đồ, điện thoại có kết nối GPRS, nếu không có bản đồ có thể sử dụng google map. Tốt nhất bạn nên dùng google map so sánh các quãng đường từ điểm A đến điểm B xem bao nhiêu km, đi như thế nào là khả thi và qua các đoạn đường nào.
3. Tìm hiểu thông tin taxi địa phương
Hãy luôn tỏ ra mình là người rành đường như người bản địa, như vậy bạn sẽ giảm được nguy cơ bị các tài xế taxi gian dối (đi vòng vo, tiính giá đắt hơn…). Để làm được điều này, bạn cần tìm hiểu rõ thông tin về đường đi, biết nơi nào bạn sẽ đến.
Kinh nghiệm: trước khi lên đường, chuẩn bị cho mình bản đồ, điện thoại có kết nối GPRS, nếu không có bản đồ có thể sử dụng google map. Tốt nhất bạn nên dùng google map so sánh các quãng đường từ điểm A đến điểm B xem bao nhiêu km, đi như thế nào là khả thi và qua các đoạn đường nào.
4. Lựa chọn hãng taxi
Phân biệt giữa taxi dù và taxi “chính chủ”:
+ Taxi “dù” là loại taxi không có đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng có thẩm quyền, tức là không có giấy phép kinh doanh taxi. “Hãng” taxi này cũng không có trung tâm điều hành liên lạc, kiểm soát an toàn giao thông, công-tơ-mét tính tiền thường bị tháo kẹp chì, chỉnh lại. Dạng taxi này tự phát, tự gắn logo, số điện thoại và bắt khách ở mọi lúc mọi nơi.
Có những chiếc taxi “dù” vẫn có biển số hay số điện thoại đẹp, dễ nhớ và thương hiệu “nhái” để “đánh lừa” khách hàng ở các bến xe, bệnh viện, trung tâm giải trí, danh lam, thắng cảnh, trước cửa khách sạn, nhà hàng lớn…Các loại taxi “dù” thường không được kiểm tra về mức độ an toàn và đôi khi, chúng là lớp vỏ của những kẻ lừa đảo.
+ Taxi ” Chính chủ”: Taxi chính hãng là loại taxi có uy tín, có thương hiệu, hoạt đông hợp pháp, và có giấy phép kinh doanh, có tổng đài…
Kinh nghiệm: bạn đừng bao giờ đi taxi dù, coi chừng tiền mất tật mang. hãy chọn những loại taxi uy tín mà đi. việc tìm hiểu taxi nào uy tín cũng rất dễ dàng nhờ công cụ internet và google. Muồn tìm hiểu thông tin taxi ở khu vực nào, vào google gõ từ khoa1 “taxi + khu vực đó” sẽ có nhiều kết quả cho bạn tham khảo.
5. Quan sát kĩ trước khi lên xe
Đừng bao giờ bước lên xe nếu bạn thấy có những dấu hiệu sau:
  • Tài xế say rượu
  • Xe cũ kỹ, cà tàn, thiệu một hoặc một vài bộ phận như: kính chiếu hậu, tay cầm, dây bảo hiểm…
  • Tài xế không biết đường. Trường hợp này thường gặp với các tài tế mới vào nghề, hoặc khu vực mà bạn đến được quy hoạch lại.
  • Có một người lạ trong xe (rất có thể là cướp).
  • Tài xế ăn nói cọc cằn thô lỗ (coi chừng là dân anh chị đó).
  • Xe có mùi ẩm mốc, bụi bám đầy ….
  • Xe không có logo thương hiệu, hay tổng số tổng đài đường dây nóng…
6. Lựa chọn hãng taxi
Phân biệt taxi của từng hãng, và từng loại khác nhau
Tùy theo từng hãng taxi, sẽ có mức giá khác nhau. mỗi hãng taxi có ưu và nhược điểm riêng và trên thực tế có thể chia thành 3 kiểu dịch taxi cho bạn sử dụng.
+ Taxi bình dân
Loại taxi bình dân trong thành phố, có mức giá tính theo từng Km
Ưu điểm của loại taxi này là giá bình dân, ưu tiên chạy trong nội đô.
Nhược điểm là xe nhỏ.
+ Taxi đường dài
Loại taxi chuyên chạy đường dài hoặc có giá hợp lý hơn khi chạy trên 50 km
Loại hình taxi này có giá tốt khi khách hàng đi liên tỉnh với mức giảm giá lượt về lớn hoặc có chiết khẩu cước cho toàn chuyến đi. Ngoài việc gọi các hãng chuyên chạy đường dài, khách hàng cũng có thể thương thảo riêng với một số lái taxi quen để có giá tốt và đặt được dịch vụ trong những ngày lễ tết.
+ Taxi văn phòng
Loại taxi “văn phòng”, nói là taxi “văn phòng” bởi các hãng taxi này thường có tiếng hơn, dễ gọi hơn nhưng cũng có giá cao hơn, rất phù hợp với các văn phòng công sở.
Nhược điểm của các hãng taxi này là giá thường cao hơn khá nhiều so với các hãng taxi bình dân, đặc biệt khi sử dụng đường dài.
Tuy nhiên, ưu điểm của các hãng taxi này là loại xe sử dụng thường đắt tiền hơn, có thương hiệu nổi tiếng hơn và tiện dụng trong việc thanh toán (trả tiền qua thẻ ATM, có phát hành thẻ taxi trả trước…)
Kinh nghiệm: Nên chọn loại taxi nào bạn hiểu rõ nhất mà đi. Bạn hãy tìm những công ty taxi đáng tin cậy và nhận biết màu sắc, biển hiệu, số điện thoại của công ty đó. Bạn cũng có thể hỏi lễ tân khách sạn nơi bạn ở.
7. Chủ động giải quyết khi gặp sự cố
– Một vài nước áp dụng hình thức quy trách nhiệm liên quan trong trường hợp tài xế taxi gây tai nạn. vì họ cho rằng nếu bạn không thuê anh ta đến nơi bạn cần đến thì anh ta không thể gây tai nạn được. Trong trường hợp này bạn nên chuẩn bị tâm lý là sẽ mất một khoảng chi phí trách nhiệm.
– Nên chuẩn bị cho mình số điện thoại cơ quan cảnh sát sở tại, số điện thoại khách sạn bạn lưu trú, công ty cung cấp dịch vu du lịch mà bạn mua, và nếu có thề nên lưu lại số điện thoại đại sứ quán.
– Ghi lại hãng xe, biển số xe đề phòng trường hợp bạn bị lừa. Những thông tin đó sẽ rất hữu ích để nhờ các cơ quan chức năng làm rõ nếu chẳng may bạn gặp trường hợp xấu.

Leave Comments

02588883535
0969736740